doisonghangngay.com

Bị đau ngực

Phương pháp tự tập luyện (bài tập này do Armold Kegel thiết kế) nhằm làm cho nhóm cơ ở đáy chậu (nhóm cơ đi từ xương cụt đến xương vệ) chịu sự chỉ huy của ý chí, từ đó không xuất tinh khi chưa muốn
Hỏi : Em năm nay 25 tuổi, chưa lập gia đình, thỉnh thoảng em bị đau ở 2 đầu vú, nếu chạy hoặc động vào thì đau dữ dội. Em đã tới bệnh viện huyện khám, bác sĩ chẩn đoán em bị đau thắt ngực và có cho em một loại thuốc để ngậm nhưng không khỏi ? Liệu em có bị ung thư vú không ? Xin bác sĩ cho em một lời khuyên.
Ý Nhi (Quảng Bình)
Trả lời : Em không bị ung thư vú với những lý do sau, người bị ung thư vú thường có những dấu hiệu :
• Nhìn : Thấy có dấu hiệu co rút, lồi lõm bất thành ở ngoài da, ở núm vú thường tiết ra chất dịch nhất là chất dịch đỏ màu hồng, núm vú bị lở loét, …
• Sờ nắn : Có khối u rắn, di động kém, vì dễ dính vào các mô lân cận, ranh giới khối u không rõ ràng, thường không đau, chỉ đau khi nào đã có di căn ra các nơi như nách, cánh tay, …
Ung thư vú càng phát hiện sớm để giải quyết kịp thời càng dễ khỏi bệnh. Vì vậy người ta thường tự khuyên chị em cần tự khám nếu thấy bất thường thì đến ngay thầy thuốc chuyên khoa để xác định.
Cách tự khám vú : Nên khám thường xuyên mỗi tháng một lần sau khi hành kinh. Với người đã mãn kinh càng phải tự khám thường xuyên dù không có dấu hiệu gì.
Cách khám : Nên đứng trước gương sau khi đã cởi hết áo, hai tay để sau gáy, xuôi tay hoặc chống hai tay vào hông nhìn xem có gì bất thường giữa hai vú không ? Thường thì hai vú kích thước không bằng nhau, có một vú to và một vú bé hơn một chút, xem có chỗ màu da nào khác thường hay không và có sự co rúm không, đầu vú có bị lở loét không ?
Tiếp đó là sờ nắn : Dùng các đầu ngón tay day tròn nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ hết các góc của vú, dùng tay trái để khám vú phải và ngược lại.
Khi muốn khám bờ trong của vú thì giơ cao cánh tay bên khám lên khỏi đầu cho cơ ngực căng để làm nền dễ phát hiện những khối u nhỏ.
Khi muốn khám bờ ngoài của vú nên để cánh tay xuôi xuống dưới cho đỡ căng da.
Khi khám vùng nách thì cánh tay vùng nách khám nâng cao lên cho cơ ngực được giãn, dễ khám hơn.
Bất cứ lúc nào phát hiện thấy có khối u hay cục bất thường ở vú hoặc các hạch ở nách và ở trên xương đòn đều cần phải đi khám ngay.
Cần phân biệt với u cục ở vú mà nó thay đổi trong vòng kinh thì không ngại, còn nếu không thay đổi thể tích trong vòng kinh thì nên mổ lấy đi dù là lành tính.
Tất cả những gợi ý trên sẽ giúp em tự khám và tự liên hệ để em tự thấy là mình có bị ung thư hay không.
Loại thuốc thông thường để phòng ngừa các cơn đau thắt ngực, đau tim là : Nitroglycerin, có biệt dược là Vastarel, … để ngậm dưới lưỡi, lúc đó phải nằm bất động. Bác sĩ gia đình khuyên em nên đi khám các thầy thuốc chuyên khoa về tim mạch, không nên dùng thuốc khi chưa xác định rõ bệnh tình vì như vậy rất nguy hiểm cho sức khỏe của bản thân.
Vì sao khó hòa hợp ?
Hỏi : Tôi 34 tuổi, lấy vợ đã 1 năm, cả 2 chúng tôi đều cảm thấy không thỏa mãn. Tôi thì xuất tinh rất sớm (có phải vì yếu sinh lý không), còn vợ tôi năm nay 22 tuổi, trước khi lấy tôi đã bị cú sốc suy sụp tinh thần, có thể vì thế mà ảnh hưởng tâm lý nên vợ tôi mang chứng lãnh cảm không ? Vì sống với nhau được 1 năm mà cô ấy luôn lạnh lùng trước cảm xúc của tôi. Hạnh phúc vợ chồng chúng tôi đang rất mong manh.
Một bạn đọc Báo Gia đình & Xã hội
Trả lời : Nhiều trục trặc trong đời sống vợ chồng có thể không trở nên trầm trọng nếu như vợ chồng dám thành thật nói lên điều không hài lòng của mình. Mặc dầu không có mô hình chung về đời sống vợ chồng, mỗi cặp vợ chồng có sự chấp nhận và hài lòng về nhau nhưng một đời sống hạnh phúc cần có sự sẻ chia của hai người. Xuất tinh sớm khi người vợ chưa đạt đến sự thỏa mãn vẫn là một sự cố làm cho người chồng bực bội, giảm sút lòng tin về khả năng nam tính của mình và làm cho người vợ phải chịu đựng sự hụt hẫng… mà nếu tái diễn nhiều lần có thể dẫn đến sự không còn đáp ứng hứng khởi và cảm xúc nữa – ta vẫn thường gọi một cách lầm lẫn là lãnh cảm. Người lãnh cảm là người không cảm nhận được một chút khoái cảm nào dù có quan hệ thực sự hay ve vuốt. Nguyên nhân của tình trạng “lạnh bằng cảm giác” này có thể do một chấn thương thực thể nhưng rất hiếm mà phần lớn trường hợp cần tìm nguyên nhân trong đời sống tâm lý và hành vi của người chồng. Khúc dạo đầu là khoảng thời gian cần thiết để thiết lập sự tin tưởng vào nhau và làm tăng sự hưng phấn, sự thư giãn để người phụ nữ có thể nồng nhiệt đáp lại. Tất cả những điều tế nhị đó chỉ có người chồng mới có thể biết để tìm cách điều chỉnh lại hành vi của mình cũng như rút ngắn khoảng cách tâm hồn có thể hòa hợp với vợ.
Xuất tinh sớm là một hiện tượng trục trặc thường gặp ở nam giới. Phương pháp tự tập luyện (bài tập này do Armold Kegel thiết kế) nhằm làm cho nhóm cơ ở đáy chậu (nhóm cơ đi từ xương cụt đến xương vệ) chịu sự chỉ huy của ý chí, từ đó không xuất tinh khi chưa muốn. Bài tập chỉ đơn giản là tập co rút nhóm cơ cụt – vệ đó giống như ta đang đi tiểu mà đột ngột dừng lại. Tập co rút như vậy lúc bình thường, ngoài lúc đi tiểu, lúc đầu 10 lần, sau tăng dần, tập nhiều lần trong ngày, càng nhanh càng tốt cho đến khi đạt được tổng số 200 động tác co rút mỗi ngày. Với bài tập này sau một thời gian, bạn sẽ kiểm soát được sự xuất tinh hoặc sự xuất tinh không còn sớm như trước (ngay trong lúc giao hợp, khi có cảm giác muốn xuất tinh, làm vài động tác như đã tập).
16/08/2016 , GS. Lê Điềm - Báo Gia đình & Xã hội – Số 32 – 2000

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *