doisonghangngay.com

Chữa ngộ độc do rau quả

Việc thực hiện sinh đẻ có kế hoạch trước đây ở vùng công giáo rất khó thực hiện, nhưng khi xây dựng làng văn hóa, người công giáo đã tự nguyện thực hiện một cách có khoa học, phù hợp với đạo lý tôn giáo.

Các loại rau, quả, củ là thức ăn thường ngày, nhưng đôi khi chúng gây ngộ độc cho người ăn, sau đây là cách giải độc cho 3 loại rau, quả, củ dễ gây ngộ độc nhất :
Chữa ngộ độc do nấm độc : Nấm là một thức ăn ngon và bổ dưỡng. Nhưng có một số nấm độc do không biết lỡ ăn vào rất nguy hiểm. Khi ngộ độc xảy ra hiện tượng : sùi bọt mép, co giật, đi tiểu ra máu, vàng sạm da,… Cần nhanh chóng sử dụng một trong các phương thuốc sau :
Đậu xanh một bát, gạo tẻ một nắm, dùng nấu cháo loãng để cho ăn liền.
Lá khoai lang sống 100g, giã vắt lấy nước cho uống.
Mộc nhĩ, nấm hương 40g, đậu xanh 100g, sắc đặc lấy nước cho uống ngay.
Chữa ngộ độc do dứa : Nguyên nhân ngộ độc là do ăn phải dứa có chứa loại thực khuẩn độc Candida Tropicalis xâm nhiễm. Loại này sống trên mặt đất ẩm, gặp mưa bắn lên quả, hoặc lúc thu hoạch không cẩn thận, để mắt dứa xây xát dính phải. Khi ăn phải sẽ bị ngộ độc.
Triệu chứng : nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng dữ dội, da ngứa ngáy, phát ban ửng đỏ… Dùng ngay một trong hai cách sau :
Dùng vỏ quả dứa đã rửa sạch 40g, thêm 2g muối sắc lấy nước cho uống.
Vẫn dùng muối và lượng vỏ dứa như trên, nếu có thêm rau má 40g, cam thảo đất 40g cho vào sắc chung thì hiệu quả càng tốt.
Chữa ngộ độc do sắn : Khi ăn sắn, nếu xảy ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa, bụng dạ nôn nao, kèm theo khó thở, choáng váng, đầu ngón tay, ngón chân tím lại, … là đã bị ngộ độc sắn, cần dùng ngay một trong các phương thuốc sau để giải :
Cua đồng 10 con, rửa nước nóng, giã nhuyễn cho thêm một bát nước sôi để nguội, khuấy rồi lọc lấy nước cho uống.
Nước cốt rau má 100 ml, nước cốt lá sắn dây 50 ml, trộn với nước mía, nước đường hay mật ong cho uống.
Rau muống sống một mớ, giã nhỏ vắt lấy nước cho uống.
Đơn giản nhất là pha một cốc nước đường hoặc một cốc nước mía cho uống ngay.
Hạn chế gia tăng dân số nhờ kết hợp mô hình làng văn hóa
Đầu năm 1998, đã có tới 95 làng văn hóa ở Thanh Hóa ra đời. Các vùng công giáo cũng đã xây dựng làng văn hóa rất tốt như làng Hợp Gia (xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương), làng Ngọc Liêu (Nga Liêu, Nga Sơn). Việc thực hiện sinh đẻ có kế hoạch trước đây ở vùng công giáo rất khó thực hiện, nhưng khi xây dựng làng văn hóa, người công giáo đã tự nguyện thực hiện một cách có khoa học, phù hợp với đạo lý tôn giáo.
Việc quy định một cặp vợ chồng chỉ có hai con không chỉ là quy định của Nhà nước mà quy định này đã nằm trong các điều hương ước của các làng văn hóa và những làng đang xây dựng để được công nhận là làng văn hóa. Ở những vùng sâu, vùng xa, điều kiện tiếp nhận thông tin đại chúng bị hạn chế, đường xa và núi đồi đã cản trở cho việc tuyên truyền của các tuyên truyền viên. Vì vậy, tình làng nghĩa xóm, dòng họ đóng vai trò rất quan trọng trong việc động viên, khích lệ các hộ gia đình thực hiện tốt sinh đẻ có kế hoạch. Người dân miền núi dần xóa bỏ quan niệm lạc hậu “trời sinh voi, sinh cỏ” để xây dựng kinh tế gia đình, góp phần cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo. Cặp vợ chồng nào thực hiện sinh đẻ đúng kế hoạch thì được dòng họ, làng bản ngợi khen, cặp vợ chồng nào chưa thực hiện tốt thì được bà con trong làng phân tích, động viên để thực hiện cho tốt.

26/08/2016 , Viên Lan Anh - Báo Gia đình & Xã hội – Số 33 – 2000

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *