doisonghangngay.com

Rác ở Hà Nội (phần 1)

 + Mỗi ngày ở thành phố ở thành phố còn 300m3 rác không được dọn 
+ Ngày càng nhiều nữ công nhân quét rác bị hành hung
+ Không cào bằng việc đóng “phí” vệ sinh
+ Người vi phạm vệ sinh chung phải nộp phạt
Đêm đêm trên đường phố Hà Nội, khi mọi người đang chìm vào giấc ngủ, thì có một “đội quân” hầu hết là phụ nữ vẫn miệt mài làm việc. Đó là những người quét rác. Nhờ có họ, mà mỗi ban mai, chúng ta lại thấy không gian sạch trở lại. Không ai có thể hình dung được, là vắng họ một, vài ngày, thành phố sẽ ngập ngụa bẩn thỉu thế nào.
Theo số liệu thống kê, Hà Nội có 84 phường (235 phố) với 94 vạn dân, chưa kể 10 vạn khách vãng lai và hàng vạn dân cư trú tự do không có hộ khẩu. Với nhu cầu sinh hoạt lớn của dân thành phố như hiện nay, số lượng rác thải ra cực lớn. Nhiều nhất là rác thải ra ở các hàng dịch vụ ăn uống, các khu chợ. Hà Nội hiện có 105 chợ “xanh”, chợ “cóc” và 23.000 điểm kinh doanh các loại. Các nơi đó là “nỗi kinh hoàng” đối với những người công nhân quét rác. Tính ra, trung bình mỗi ngày thành phố thải ra 1980m3 rác. Nhưng khả năng của công ty vệ sinh chỉ thu dọn được 812m3. Các cơ quan (hợp đồng với công ty vệ sinh) dọn được 100m3. Các địa phương, Vĩnh Tuy, Thanh Xuân, Cầu giấy đốt để làm phân bón được 700m3 nữa. Như vậy, số rác không được dọn đi phải để lưu cữu là hơn 300m3.
Ấy vậy mà ý thức vệ sinh của những người dân thật đáng phàn nàn. Họ vứt tất cả chuột chết, gà toi, hoa quả, rau quả thối nát ra đường. Xe cộ đè bẹp gí, nát bét, rồi hóa thành bụi. Những đồ phế thải, giẻ rách, sắt vụn, đất đá người ta cũng sẵn sàng tống táng xuống lòng đường, có khi chất đống đến nỗi ách tắc cả xe cộ trên đường. Có kẻ lại còn phóng uế cả vào những chỗ mà rác chưa dọn kịp. Những người công nhân quét rác thật vô cùng khổ cực khi tối vừa dọn sạch xong, sáng sau, mới 4, 5 giờ sáng rác đã vứt thành hàng đống ra đường. Có nhiều trường hợp người ta đã không chấp hành quy định vệ sinh mà còn gây sự hành hung thô bạo đối với công nhân vệ sinh khi làm nhiệm vụ. 
Điều tra của TRƯƠNG THỊ KIM DUNG TTKD – Báo phụ nữ Hà Nội – năm thứ sáu số 22 (110) – ra ngày 05-12 đến 20-12-1991
 
14/06/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *