doisonghangngay.com

Tổ ấm gia đình trước sóng gió cuộc đời

Đàn ông cũng cần phải biết nói “không” trước tình huống “mỡ để miệng mèo” nếu như không muốn gia đình mình lung lay để rồi dẫn đến chỗ tan vỡ
Đàn ông và... sự sa ngã
Tình yêu chung thủy – thách thức đối với gia đình hiện đại
Đối với việc biện hộ của một số đấng mày râu, rằng trong những trường hợp “mỡ đến miệng mèo” thì dại gì mà bỏ qua, tôi kịch liệt phản đối. Đó là cách ngụy biện duy nhất của những người không có bản lĩnh và lòng tự trọng. Nếu so sánh như vậy, chẳng hóa ra họ cũng chỉ bằng những con mèo thôi sao? Cứ thấy trước mắt có gì “ăn” được là chén mà không cần biết nó có thuộc quyền sở hữu của mình không? Là con người, ai chẳng có tư duy. Nhưng tư duy thế nào kia, phân biệt được việc gì được phép làm và việc gì bị cấm. Cuộc sống luôn luôn là sự đấu tranh, vật lộn của bản thân mỗi cá nhân. Rất nhiều khó khăn, thách thức và cám dỗ chờ đợi bạn nhất là những cám dỗ về phần “bản năng”, phần “con” trong mỗi người rất khó chống đỡ. Song “khó” không có nghĩa là “không thể”... Bởi những thách thức, cám dỗ đó xét cho cùng chẳng qua là những thước đo lòng người. Nếu một người vượt qua được tức là anh đã chiến thắng bản thân mình để vươn lên sống đầy bản lĩnh. Đối với gia đình, anh sẽ sống có tình thương và trách nhiệm. Còn anh không vượt qua được cũng tức là tự anh phá vỡ tổ ấm hạnh phúc của mình. Càng không thể trở thành tấm gương sáng, có đầy đủ tư cách nuôi nấng và dạy dỗ con cái nên người.
Nguyễn Thanh Mai
(K42A Báo chí – ĐHKHXHNV)
“Neo đậu con tàu”
Hầu hết phụ nữ có thể hài lòng với một cuộc sống gia đình bình yên vì họ coi gia đình là mục đích, là lẽ sống của cuộc đời. Còn đàn ông thì hơi khác một chút, họ ưa chinh phục và khám phá. Đa số họ cũng chấp nhận một cuộc sống yên bình như vậy nhưng lại có một số muốn “phá phách”. Đến một lúc nào đó họ bất chợt cảm thấy “chán” sự êm đềm của vịnh biển ấy và thèm có một “con sóng mạnh” cuộn lên ào ạt. Vả lại cuộc sống xung quanh chúng ta có biết bao điều thú vị. Vợ anh là một trong số vô vàn những người đẹp trên đời. Những người đàn bà đó cũng đẹp và có tâm hồn phong phú. Mặt khác, họ có thể yêu thực sự chứ không phải... yêu tiền, và họ còn có lợi thế, đó là sự mới lạ, bí ẩn, một thứ “trái cấm” đối với đàn ông. Chính những điều ấy đã góp phần quan trọng để tạo ra “một cuộc tình ngoài ý muốn”. Cuộc sống rất kỳ diệu, không ai có thể khẳng định chắc chắn rằng trong suốt cuộc đời chúng ta không hề cảm thấy rung động hay xao lòng trước một ánh mắt hay một gương mặt “là lạ” của một người... không phải là vợ mình. Điều quan trọng là những người đàn ông nên tỉnh táo và biết dừng lại đúng mức. Bởi con tàu dù có vững chắc và phiêu lưu đến đâu cũng cần phải có một vịnh biển yên gió để thả neo và trú ngụ.
Muốn gia đình hạnh phúc: “Mèo không nên ăn mỡ”
Đối với một gia đình thì chung thủy là một điều rất cần thiết để duy trì sự sống bền vững. Vợ phải chung thủy với chồng và ngược lại, lòng chung thủy thể hiện sự tôn trọng và yêu thương nhau giữa vợ và chồng. Bởi vậy trong chuyện ông Quân, cho dù cô Hoa thầm yêu ông Quân và tự động dâng hiến thì ông Quân cũng phải khéo léo từ chối và giữ khoảng cách cần có.
Tôi nhớ mãi hình ảnh người đàn ông ngoại tình trong truyện ngắn “Kịch câm” của Phan Thị Vàng Anh, ông ta ngoại tình và bị đứa con gái bắt được ông ta đã đau đớn và dằn vặt nghĩ ngợi: “Nó có rơi xuống bùn, mình cũng không đủ tư cách kéo nó lên, thò tay xuống kéo biết đâu nó sẽ trừng mắt rồi tự nguyện lặn luôn xuống đấy!”. Thiết nghĩ, là đàn ông phải có đủ bản lĩnh, bản lĩnh để chiến thắng trước những sóng gió của cuộc đời, chiến thắng được những ham muốn nhỏ nhen và ích kỷ. Đàn ông cũng cần phải biết nói “không” trước tình huống “mỡ để miệng mèo” nếu như không muốn gia đình mình lung lay để rồi dẫn đến chỗ tan vỡ. Bởi vì không phải bất cứ người phụ nữ nào cũng đều dễ dàng chấp nhận và tha thứ cho sự sa ngã của chồng mình. Nếu được một phụ nữ tự nguyện dâng hiến, dù không có tình yêu nhưng không một đấng mày râu nào có đủ bản lĩnh để chối từ vì “mỡ để miệng mèo, mèo nào không ăn?”. Tôi thấy quan niệm này nghe có vẻ “vơ đũa cả nắm” và hạ thấp giới đàn ông quá! Bởi vì trong cuộc sống này còn rất nhiều người đàn ông đứng đắn, có bản lĩnh, họ sẵn sàng từ chối nếu biết việc đó có ảnh hưởng đến gia đình mình, ảnh hưởng đến danh dự của mình và ảnh hưởng đến ngay cả người phụ nữ “tự nguyện” kia. Có những người đàn ông suốt cuộc đời chỉ biết đến một người phụ nữ, yêu một người phụ nữ đó là người vợ của họ. Tình yêu của họ thật cao thượng và đáng trân trọng. Không phải bất cứ người đàn ông nào cũng có thể tự hạ thấp mình, đánh đổi hạnh phúc gia đình mình để làm cái việc rất nhiều phần “con...”
(K42A – Báo chí – ĐHKHXH&NV)
23/08/2016 , Phạm Thúy – báo gia đình và xã hội – số 19(68)-2000

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *