doisonghangngay.com

Vấn đề của năm 1992: Một địa chỉ đổi mới đào tạo (phần 2)

 Để linh hoạt, đáp ứng nhu cầu cuộc sống, quyết tâm thực hiện việc cấp học vị tốt nghiệp từng chặng sau 2, 3, 4, 5 năm tùy trường hợp, tùy khả năng, có thể quyết định đi làm hay học tiếp.
Để chi phí cho đào tạo, Trung tâm có các nguồn: thu học phí của sinh viên (30 nghìn đồng/tháng), tiếp cận các xuất học bổng do các công ty, nhà máy, xí nghiệp, cá nhân…tặng. Bên cạnh việc thu học phí, Trung tâm vẫn ưu tiên xét học bổng cho sinh viên học giỏi với mức 20-40-60-80 nghìn đồng/tháng.
Do mục tiêu rõ, phương pháp mới, kỷ luật nghiêm, thi cử, tuyển chọn nghiêm ngặt ngang mức quốc tế, nên sinh viên của Trung tâm học tập chăm chỉ, nghiêm túc, say mê, sáng tạo. Năm qua, 34 phần trăm sinh viên qua thi tuyển, được chọn lên học tiếp giai đoạn 2. Đợt đầu, Trung tâm đã chọn được 4 sinh viên giỏi gửi đi học tại trường quản lý cao cấp ở Pháp. Theo ký kết, sau khi học ở nước ngoài về, các em học tốt sẽ được bố trí làm việc tại các công ty có quan hệ hợp tác với trường này tại Việt Nam.
Kết quả học tập lại kích thích không khí thi đua học tập. 2 tháng một lần Trung tâm tổ chức kiểm tra kết quả học tập và dựa vào kết quả để điều chỉnh mức học bổng. Nhiều học sinh thể hiện năng lực rất tốt như cả 7 môn học quá nửa điểm đạt 10/10, non nửa đạt điểm 9-9,5/10.
Trung tâm đặc biệt khơi gợi được chí khí phấn đấu và sự mến mộ nhân vật. Nhiều sinh viên bỏ học từ các trường khác thi vào đã mau chóng sửa các khuyết điểm, tu dưỡng tốt, vươn lên học giỏi và say mê nghiên cứu, sáng tạo có nhiều triển vọng. Tuy nhiên những kết quả phấn đấu trong 3 năm qua của Trung tâm cũng chỉ là hé mở những khả năng. 
Làm sao để sinh viên học xong có việc làm, được tiếp tục phát huy tài năng, được hưởng sự công bằng xã hội trong sử dụng năng lực và qua đó nhận được thù lao đủ sống v.v. vẫn là những vấn đề quản lý đất nước đang đặt ra mà một Trung tâm Thăng Long cũng không làm gì thay đổi được vấn đề có tầm rộng lớn đó.
THANH LƯƠNG – Báo phụ nữ Hà Nội – năm thứ sáu số 22 (110) – ra ngày 05-12 đến 20-12-1991
 
14/06/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *